Home » News » บ้านจัดสรรชลบุรี ก่อนจะซื้อ ต้องกู้สินเชื่ออย่างไร

บ้านจัดสรรชลบุรี ก่อนจะซื้อ ต้องกู้สินเชื่ออย่างไร

จะซื้อบ้านจัดสรรชลบุรีทั้งที คงจะมองข้ามเรื่องสินเชื่อไปไม่ได้แน่!

เมื่อพูดถึงการจะซื้อบ้านจัดสรรชลบุรีแล้ว การซื้อบ้านชลบุรีสักหลังสำหรับหลาย ๆ คนคงเลือกทำผ่านการกู้สินเชื่อจากธนาคาร แล้วจึงค่อยผ่อนต่อมากกว่า เพราะการซื้อบ้านสักหลังในโครงการบ้านชลบุรีผ่านการกู้สินเชื่อนี้ นอกจากจะช่วยเพิ่มสภาพคล่องทางการเงินให้กับผู้ซื้อแล้ว ยังทำให้ผู้ซื้อมีเงินเก็บจำนวนหนึ่งที่ยังเพียงพอสำหรับการนำไปลงทุน หรือต่อยอดให้งอกเงยได้ดียิ่งขึ้น

ซึ่งหากคุณเป็นอีกคนหนึ่งที่สนใจอยากจะลองกู้สินเชื่อเพื่อเริ่มซื้อบ้านจัดสรรชลบุรีสักหลัง แต่อาจจะยังไม่เคยมีประสบการณ์มาก่อน ในครั้งนี้ ทางมณีรินทร์ พร็อพเพอร์ตี้ของเรา ก็ได้ไปรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับการกู้สินเชื่อบ้านมาให้คุณรู้แล้วที่นี่

ทางมณีรินทร์ พร็อพเพอร์ตี้ของเรา ขอพาคุณไปเริ่มต้นกับขั้นตอนการเตรียมการสั้น ๆ ง่าย ๆ ในการจะกู้ซื้อบ้านชลบุรีสักหลังให้คุณได้เตรียมตัวให้พร้อม และให้คุณได้เห็นภาพมากขึ้น ว่าเมื่อนำรายได้ของคุณมาคิดคำนวณแล้ว คุณควรมองหาโครงการบ้านชลบุรีที่มีราคาเริ่มต้นที่ประมาณเท่าไหร่ คุณมีความสามารถในการผ่อนจ่ายได้เดือนละประมาณกี่บาท และดอกเบี้ยจากการกู้สินเชื่อเท่าไหร่ที่เหมาะสมกับคุณนั่นเอง ซึ่งสำหรับขั้นตอนการเตรียมตัว ทางมณีรินทร์ของเราก็ได้เตรียมมาเป็นจำนวน 7 ข้อสั้น ๆ ดังนี้

 

7 ขั้นตอนเตรียมตัวง่าย ๆ ก่อนเริ่มกู้ซื้อบ้านจัดสรรชลบุรี

 1. รู้ว่าตัวคุณเองสามารถกู้เงินได้มากน้อยแค่ไหน
 2. เริ่มเตรียมเก็บออมเงินสำหรับการดาวน์บ้าน
 3. เตรียมรายการการเดินบัญชีให้สมบูรณ์แบบ
 4. ชำระหนี้สินที่มีอยู่ให้ตรงเวลามากที่สุด
 5. เตรียมปิดบัญชีหนี้ที่มีอยู่ให้หมด ก่อนจะกู้สินเชื่อบ้าน
 6. ยกเลิกบัตรเครดิตที่ไม่จำเป็นให้หมด
 7. เตรียมเอกสารที่จำเป็นต้องใช้ให้พร้อมอยู่เสมอ

 

1. รู้ว่าตัวคุณเองสามารถกู้เงินได้มากน้อยแค่ไหน

โดยทั่วไปแล้ว จำนวนเงินที่ทางธนาคารต่าง ๆ ในประเทศไทยสามารถให้คุณกู้สินเชื่อสำหรับการซื้อบ้านจัดสรรชลบุรี รวมถึงพื้นที่อื่น ๆ สักหลังจะอยู่ที่ประมาณ 60 เท่าของรายได้ต่อเดือนของคุณนั่นเอง แต่อย่างไรก็ดี จำนวนเงินดังกล่าวนั้นหมายถึงจำนวนเงินที่ทางธนาคารสามารถปล่อยกู้ให้คุณได้ ในกรณีที่คุณไม่มีหนี้สินอื่น ๆ เลย

 

ซึ่งหากคุณกำลังมองหาสูตรในการคำนวณที่แม่นยำมากกว่านั้น คุณจำเป็นต้องนำภาระหนี้สินของคุณทั้งหมดมาหักออกจากรายได้ต่อเดือนก่อน ถึงจะเอามาคำนวณต่อได้ ซึ่งทางธนาคารส่วนใหญ่ก็มักจะกำหนดให้คนที่สามารถกู้สินเชื่อซื้อบ้านชลบุรีสักหลังได้ จะต้องมีภาระหนี้ไม่เกิน 40% ของรายได้นั่นเอง 


2. เริ่มเตรียมเก็บออมเงินสำหรับการดาวน์บ้าน

และขั้นตอนต่อมาหลังจากที่รู้แล้วว่าคุณจะสามารถกู้เงินเพื่อซื้อบ้านสักหลังในโครงการบ้านชลบุรีได้ในจำนวนเงินเท่าไหร่บ้าง ก็คือขั้นตอนของการเตรียมเงินดาวน์นั่นเอง

 

ซึ่งสาเหตุที่คุณจำเป็นต้องเตรียมเงินส่วนนี้ไว้ให้พร้อมก็เป็นเพราะว่า ทางธนาคารมักจะมีกฎของการปล่อยสินเชื่อกู้บ้านจัดสรรชลบุรีได้สูงสุด 90% ของราคาบ้าน เพราะฉะนั้น หากคุณต้องการจะซื้อบ้านสักหลัง คุณก็ควรจะต้องเตรียมเงินในส่วน 10% ที่เหลือหรือมากกว่านั้น เพื่อจัดสรรเป็นเงินดาวน์ในการซื้อบ้าน ที่จะยังสามารถช่วยให้ภาระหนี้สินของคุณสำหรับการชำระหนี้บ้านในแต่ละเดือนเบาลงได้นิดหน่อยอีกด้วย 


3. เตรียมรายการการเดินบัญชีให้สมบูรณ์แบบ

ขั้นตอนต่อมาอีกขั้นตอนที่คุณต้องเตรียมให้พร้อม ก่อนการยื่นเอกสารกู้ซื้อบ้านจัดสรรชลบุรีก็คือ การเตรียมรายการการเดินบัญชี หรือ Statement ย้อนหลังอย่างน้อย 6 เดือน ให้ดูสมบูรณ์แบบนั่นเอง

 

ซึ่งความสมบูรณ์แบบที่เราหมายถึงจะประกอบไปด้วยปัจจัยต่าง ๆ อย่างเช่น…

 

 • การมีเงินคงไว้ในบัญชีของคุณอย่างสม่ำเสมอ
 • มีการเดินบัญชีเข้า-ออก อย่างเป็นประจำ
 • การมีรายได้จากทุกช่องทาง เข้ามาที่บัญชีนี้ของคุณ

 

4. ชำระหนี้สินที่มีอยู่ให้ตรงเวลามากที่สุด

การชำระหนี้สินต่าง ๆ ของคุณได้ตรงเวลาอย่างสม่ำเสมอก็เป็นอีกส่วนที่คุณสามารถเตรียมตัวได้ เพราะหากคุณมีประวัติการชำระหนี้ไม่ตรงเวลา ข้อมูลการผิดนัดชำระหนี้เหล่านั้นก็อาจจะไปปรากฏอยู่บน “เครดิตบูโร” ของคุณ ซึ่งแน่นอนว่าการที่ทางธนาคารจะพิจารณาให้คุณกู้สินเชื่อซื้อบ้านชลบุรีสักหลังได้หรือไม่นั้น ธนาคารจะมีการเข้าไปเช็คเครดิตบูโรของคุณย้อนหลังอย่างน้อย 2 ปีอีกด้วย

 

ซึ่งแน่นอนว่าหากย้อนไปเมื่อ 2 ปีที่ผ่านมาแล้วคุณมีประวัติการผิดนัดชำระหนี้ ทางธนาคารก็อาจจะลงมติพิจารณาไม่ให้คุณกู้ซื้อบ้านจัดสรรชลบุรีก็เป็นได้ และช่องทางที่คุณสามารถเข้าไปเช็คเครดิตบูโรของคุณได้ก็อย่างเช่น…

 

 • ศูนย์ตรวจเครดิตบูโร สาขาต่าง ๆ
 • Bureau Lab ภายในสถานีรถไฟฟ้าบางแห่ง เช่น หมอชิต ศาลาแดง หรือชิดลม เป็นต้น
 • แอปพลิเคชั่น KKP Mobile

 

 5. เตรียมปิดบัญชีหนี้ที่มีอยู่ให้หมด ก่อนจะกู้สินเชื่อบ้าน

ขั้นตอนการเตรียมตัวขั้นที่ 5 ที่ทางมณีรินทร์ พร็อพเพอร์ตี้อยากบอกให้คุณทราบก็คือ การเตรียมปิดบัญชีที่มีหนี้สินอยู่ทั้งหมด ก่อนที่คุณจะยื่นเอกสารขอกู้ซื้อบ้านสักหลังในโครงการบ้านชลบุรีนั่นเอง เพราะการมีบัญชีหนี้เหล่านี้ อาจเป็นตัวลดโอกาสในการที่ทางธนาคารต่าง ๆ จะพิจารณาให้การยื่นขอกู้สินเชื่อของคุณผ่านนั่นเอง เพราะภาระหนี้สินเหล่านี้อาจเป็นตัวบ่งบอกได้ในระดับหนึ่งว่าคุณอาจไม่มีความสามารถมากพอในการชำระหนี้ให้ตรงเวลาได้ 6. ยกเลิกบัตรเครดิตที่ไม่จำเป็นให้หมด

และหากคุณเป็นคนหนึ่งที่ถือบัตรเครดิตจำนวนหลายใบ ถึงแม้บางใบคุณอาจจะไม่ได้ทำการเปิดการใช้งานก็ตาม แต่หากธนาคารได้ลองพิจารณาประวัติทางการเงินของคุณ และพบว่าคุณมีบัตรเครดิตจำนวนมากไว้ในครอบคอง ทางธนาคารก็มีสิทธิ์ที่จะตีความได้ว่า คุณมีโอกาสในการสร้างภาระหนี้ได้ในอนาคต จนอาจทำให้คุณไม่มีความสามารถเพียงพอในการรับผิดชอบภาระหนี้อื่น ๆ ได้

 

เพราะฉะนั้น หากคุณต้องการที่จะยื่นเอกสารกู้เงินเพื่อซื้อบ้านจัดสรรชลบุรีให้ผ่าน ก็ยกเลิกบัตรเครดิตที่ไม่ได้ใช้ รวมถึงการปิดบัตรเครดิตที่มียอดหนี้ต่ำ ๆ ก็จะช่วยเพิ่มโอกาสในการกู้ซื้อบ้านของคุณให้ผ่านได้มากขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อเลยทีเดียว


7. เตรียมเอกสารที่จำเป็นต้องใช้ให้พร้อมอยู่เสมอ

และในส่วนสุดท้าย ที่ทางมณีรินทร์ พร็อพเพอร์ตี้ของเราอยากขอแนะนำให้คุณได้รู้ก่อนการยื่นเอกสารซื้อบ้านชลบุรีสักหลัง คงจะหนีไม่พ้นการเตรียมเอกสารต่าง ๆ ให้พร้อมนั่นเอง โดยเหล่าเอกสารที่คุณจำเป็นต้องเผื่อเวลาและเตรียมให้พร้อมไว้ล่วงหน้าก็อย่างเช่น…

 

 • หลักฐานชี้แจงว่าคุณมีอาชีพและรายได้ที่มั่นคง เช่น สลิปเงินเดือน เอกสารรับรองการทำงาน
 • หรือว่าจะเป็นหลักฐานรายได้พิเศษของคุณในแต่ละเดือน ที่อาจจะต้องใช้เวลาในการรวบรวมเอกสารให้ครบถ้วน สมบูรณ์ นานกว่าปกตินั่นเอง


ซึ่งหลักจากที่คุณได้เตรียมตัวให้ครบตาม 7 ข้อที่ทางมณีรินทร์ พร็อพเพอร์ตี้ของเราได้รวบรวมมาให้คุณได้รู้แล้วที่นี่ โอกาสที่คุณจะกู้ซื้อบ้านจัดสรรชลบุรีให้ผ่าน ก็จะสูงขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อเลยทีเดียว

หลังจากที่คุณได้รู้แล้วว่าสิ่งต่าง ๆ ที่ควรเตรียมให้พร้อมก่อนเริ่มยื่นเอกสารกู้ซื้อบ้านนั่นมีอะไรบ้างแล้ว และคุณกำลังมองหาโครงการบ้านชลบุรีที่ดีไซน์สวย บรรยากาศดี ครบครันไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวก และมีระบบรักษาความปลอดภัยที่ดีเยี่ยม คุณก็สามารถติดต่อทางมณีรินทร์ พร็อพเพอร์ตี้เข้ามาได้เลยตามช่องทางด้านบนนี้ เพราะเรามีบ้านชลบุรีหลากหลายโครงการที่พร้อมให้คุณได้เข้ามาเลือกสรร

เพราะทุกเรื่องเกี่ยวกับโครงการบ้านจัดสรรชลบุรี ทางมณีรินทร์ พร็อพเพอร์ตี้ ก็พร้อมที่จะดูแลคุณอย่างเต็มที่และเต็มใจเสมอ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น